Ý Nghĩa hình ảnh chim hạc và hoa mai trong điêu khắc gỗ mỹ nghệ

tranh gỗ đẹp

  Ý nghĩa hình ảnh chim hạc và hoa mai đã được đưa vào trong rất nhiều tác phẩm nghệ thuật điêu khắc và hội họa.

Từ ngàn xưa, cổ nhân đã vô cùng tinh tế trong việc quan sát thế giới, chiêm nghiệm quy luật đời sống, đúc kết những đặc trưng, đặc thù làm nên những biểu trưng, biểu tượng trong đời sống văn hóa, lưu truyền hậu thế.

Một loài hoa được xem là “nhất chi mai”, bất chấp tiết trời giá lạnh kéo dài suốt mùa đông, ươm nụ chờ xuân, để khi trời đất giao mùa, đông tàn xuân đến, mai khoe sắc vàng rực rỡ  đón xuân.

Vẻ đẹp của mai không chỉ ở nơi ngàn cánh hoa sau mùa trút lá, cội mai già nhiều năm tuổi hiển hiện dáng phong trần, ẩn chứa nét đẹp thời gian nhưng vẫn uy nghi, thanh thoát.

ý nghĩa hình ảnh chim hạc và hoa mai

Hạc là loài chim với đôi cánh rộng, sức bay khỏe. Khi dương khí đất trời bắt đầu khai thái, loài hạc tìm về chốn cũ sau cuộc di cư trú đông ngàn dặm, chúng sà xuống cội mai đang độ xuân thời, trắng muốt một màu thanh khiết. Hạc còn là loài chim thiêng, thuộc dòng tiên, cao quý trường thọ.

    

 Bên cội mai ngàn năm tuổi, mai – hạc tương phùng hạnh ngộ trong nét đẹp trường cửu; một tịnh một động nhưng vẫn hợp nhất như thời gian và không gian vũ trụ, đúng như lời cổ nhân:

“Tứ thời xuân tại thủ,

Ngũ phúc thọ vi tiên”

Tạm dịch: mùa xuân là đẹp nhất trong năm, thọ là quan trọng nhất trong 5 phúc (phú – quý – thọ – khang – ninh)

 

XEM THÊM:  Ý nghĩa phong thủy của tác phẩm Tứ Quý trong điêu khắc gỗ Việt Nam

Trả lời