ĐIÊU KHẮC GỖ NGHỆ THUẬT ĐẤT QUẢNG NAM

Gỗ Mỹ nghệ Đà Nẵng

Từ khối gỗ thô mộc qua bàn tay của người nghệ nhân, bỗng trở thành một tác phẩm điêu khắc tranh gỗ nghệ thuật trong “chớp mắt”

Cái chớp mắt ấy là biết bao nhiêu mồ hôi và tâm huyết . Sự kiên nhẫn, tỉ mẫn và nguồn năng lượng sáng tạo luôn rần rần trong từng đường cơ sớ thịt của người nghệ nhân Âu Lạc đất Quảng Nam. Họ kiên trì, tỉ mỉ tạo nên những tác phẩm tranh gỗ mỹ nghệ đẹp đến nao lòng.

điêu khắc gỗ
Tác phẩm Trúc Điểu Trường Giang

Nếu bạn chưa một lần đến với xưởng sản xuất Âu Lạc,  Quảng Nam, bạn chưa thể hình dung hết những khó nhọc trải dài qua nhiều công đoạn, để khối gỗ thô mộc được điêu khắc hóa hình tác phẩm.

nghệ nhân quảng nam
Song Lộc

Nhìn khối gỗ thô sơ, người nghệ nhân hình dung trong đầu mình những cảnh tượng thiên nhiên huyền diệu. Họ dùng trái tim để cảm nhận từng thớ gỗ, đường vân. Họ phác họa nên những đường nét đầu tiên của bức tranh bằng những nét chạm phá dáng đầy mạnh mẽ và dứt khoát. Khi đã có được một khung hình ưng ý, Họ tỉ mẩn tạo hình và gò nét từng chi tiết. Họ chăm chút cho tác phẩm của mình như người nông dân chăm ruộng lúa.

Ngày qua ngày, những chàng trai cô gái – những “nghệ nhân làng”, họ lặng lẽ dâng tặng tất cả những gì tinh túy nhất để những tác phẩm nghệ thuật sống mãi với thời gian.

Tranh gỗ thuận buồm xuôi gió
Tác phẩm Thuận buồm xuôi gió

 

Và sau tất cả, giây phút người nghệ nhân với nụ cười mãn nguyện khi họ được ngắm nhìn thành quả của mình, như người nông dân quê tôi ngắm nhìn cánh đồng lúa vàng ươm sau những ngày đội nắng đội gió giữa đất trời lồng lộng…

nghệ nhân gỗ nghệ thuật Âu Lạc
Nghệ nhân Âu Lạc bên tác phẩm Quan Âm Tự Tại
chân dung vợ chồng già điêu khắc gỗ
Tác phẩm Tình Già
Tranh gỗ nghệ thuật
tác phẩm Trúc điểu trường Giang

 

Điêu khắc gỗ là một con đường đầy gió, thênh thang…

 

tranh gỗ
Tác phẩm Cầm Kì Thi Họa
nghệ nhân quảng nam điêu khắc gỗ âu lạc
Nghệ nhân Âu Lạc bên pho tượng bổn sư cao 3m

 

XEM THÊM: tác phẩm trúc Điểu Trường Giang – điêu khắc tinh xảo đến từng chi tiết

Trả lời