CHÂN DUNG TRUYỀN THẦN QUA BÀN TAY NGUYỄN THẾ QUỐC

tượng gỗ điêu khắc

“Hàng trăm tác phẩm chân dung điêu khắc gỗ như Trịnh Công Sơn, Văn Cao, Bùi Giáng ,…phần lớn đều do bàn tay Thế Quốc thổi hồn.”

 

Nguyễn Thế Quốc – người học trò khóa đầu tiên khi tôi khởi nghiệp vào những năm 1994-1995. Lúc đó Thế Quốc là cậu thiếu niên tuổi 16, hồn nhiên, trong veo. Thế Quốc vốn yêu nghệ thuật, những trò chơi như nặn tượng bằng đất sét đồng, vẽ tranh bút chì, ký họa chân dung người thân là niềm say mê của Quốc. Quốc có đôi mắt đen láy, thông minh. Ở trường, Quốc luôn là học sinh ngoan, được mọi người biết đến với tài năng hội họa. Quốc từng đạt giải nhất môn vẽ mỗi khi nhà trường tổ chức cuộc thi. Nhưng căn bệnh bẫm sinh khiến Quốc kém thính lực từ tấm bé, Quốc phải nghỉ học sớm. Vừa thôi học Quốc chọn nghề điêu khắc gỗ, vừa hợp sở trường, vừa để thỏa niềm đam mê, tình yêu cái đẹp vốn nồng cháy trong Quốc.

tượng phật thích ca điêu khắc gỗ

XEM THÊM: các tác phẩm điêu khắc gỗ chân dung truyền thần tiêu biểu

Tôi dạy Quốc nghề chạm khắc gia công trên bàn, ghế, tủ giường, salon, tủ chè… Những kinh nghiệm mà tôi học từ Huế mang về quê làm kế sinh nhai. Lúc ấy trong đầu tôi chưa có khái niệm tạt chân dung là gì.

chân dung điêu khắc gỗ
chân dung điêu khắc gỗ – Nhà Sư Thái Lan

Đầu năm 2004 khi Nguyễn Viết Linh – bạn tôi quyết định rời Đà Lạt về hợp tác cùng tôi thành lập Trung Tâm Gỗ Nghệ Thuật Âu Lạc. Linh là người gợi ý cho tôi thực hiện chân dung nghệ thuật trên gỗ. Tác phẩm đầu tiên, chân dung Suy Ngẫm của nhiếp ảnh gia Vương Quốc Kim, từng đoạt nhiều giải thưởng quốc tế về ảnh nghệ thuật. Lúc đó bản thân tôi cũng không tự tin khi chuyển thể một tác phẩm nhiếp ảnh lên gỗ. Tác phẩm đầu tay này Nguyễn Thế Quốc chính là người thực hiện thành công bằng tài năng thiên phú của mình. Từ đó Âu Lạc mở ra dòng sản phẩm mới-tác phẩm chân dung truyền thần, mang đậm giá trị văn hóa và tinh thần Việt.

chân dung gỗ
tác phẩm Tình Già

 

chân dung suy ngẫm điêu khắc gỗ
chân dung Suy Ngẫm

Chỉ qua những nhát đục vạt sơ khởi, Nguyễn Thế Quốc khiến gỗ phải hóa thân. Bằng những kỹ năng điêu luyện, thao tác lẹ làn, toàn bộ tinh thần tác phẩm hiện lên sống động. Ngày qua ngày, hàng trăm tác phẩm chân dung như Trịnh Công Sơn, Văn Cao, Bùi Giáng, Tô Hoài, Sơn Nam, Mẹ Thứ, chủ tịch Hồ Chí Minh, Kaysone Phomvihane, giáo sư Vũ Khiêu, những cao tăng người Thái Lan…và rất nhiều những tác phẩm chân dung nghệ thuật như Nguyện Cầu, Xuống Núi, Khắc Khổ, Bà Cháu, Tình Già, Đạt Ma sư tổ, Chúa đội mũ gai, Chúa vát thánh giá…chân dung gia đình thực hiện theo yêu cầu khách hàng về cha-mẹ-ông-bà, người thân, phần lớn đều do bàn tay Thế Quốc thổi hồn.

chân dung điêu khắc gỗ
tác phẩm nguyện cầu được Thế Quốc thực hiện

 

Quốc không chỉ giỏi tạt chân dung điêu khắc gỗ truyền thần mà cả về tượng, phù điêu ở các thể loại. Quốc là thành viên ban quản lý, người cố vấn mỹ thuật cho xưởng sản xuất công ty. Những phân tích, nhận xét của Quốc về mỹ thuật – kỹ thuật trong mỗi tác phẩm có khả năng nâng cao sức thẫm thấu cái đep, là hành trang cho thế hệ đàn em của Quốc.

 

Tôi tự hỏi điều gì khiến Quốc sở hữu một tài năng độc đáo như thế? Năng khiếu bẫm sinh là món quà trời đất ban tặng ư? Nhưng nói thế nghĩa là ta ngăn chặn mọi câu trả lời mang tính thẩm tra, đào xới vào hạt giống, nơi chứa đựng chủng tử, là nhân của mọi cái nhân trong tâm thức.

 

Điều gì khiến Quốc say sưa cái đẹp? Ở đâu, làm gì tôi đều quan sát thấy Quốc luôn nhạy cảm với cái đẹp, luôn tha thiết, khát khao hòa quyện cùng cái đẹp. Một giàn tre nhà hàng

xóm, có lần Quốc dành thời gian nghỉ trưa để phát họa bằng bút chì và giấy học trò, nhưng tôi cảm nhận vẻ đẹp bàn bạc mơ hồ trong những lóng tre gối lên nhau, những nuột lạt tre, những chiếc lá khô của giàn mướp cuối mùa hiện lên sinh động trên mảng chì đậm nhạt.

chân dung điêu khắc gỗ
Thế Quốc bên một tác phẩm đang thực hiện

Điều gì khiến sự nhạy cảm trong Quốc được nuôi dưỡng? Quốc hiền lành, chân thật, rất quan tâm đến người khác. Sự cần mẫn, mẫu mực của Quốc luôn là tấm gương cho bao thế hệ học viên Âu Lạc.

Nhớ một lần, Quốc xin tôi nghỉ 2 ngày ở nhà làm đồng gặt lúa giúp người anh trai. Tôi bảo Quốc: lương em cao nên mướn người làm, lấy tiền lương trả công cho họ vẫn còn dư. Quốc trả lời làm tôi rất ngạc nhiên: em muốn trực tiếp góp sức lao động của mình vào bữa cơm mỗi ngày với gia đình. Tôi chựng lại và không khuyên được gì thêm. Phải chăng sự trong sáng là nguồn năng lượng nuôi dưỡng tâm hồn? Một tâm hồn giao cảm với cái đẹp khi bên trong không chất chứa quá nhiều. Mà ngược lại tự nó biết gìn giữ những giá trị, hay đúng hơn không gian ấy có chỗ để lắng đọng, trầm tư. Chính sự yên ắng khiến tâm hồn cảm giao với đất trời, vạn vật để ta nhận ra vẻ đẹp vốn là “chân thiện mỹ” nơi những điều rất đỗi bình dị.

tượng gỗ mẹ Thứ
chân dung Mẹ Thứ

XEM THÊM: tác phẩm điêu khắc tranh gỗ mỹ nghệ Xuân Hạ Thu Đông

Hơn 20 năm gắn bó và cống hiến tài năng, tâm sức của mình với Âu Lạc, Quốc đạt nhiều danh hiệu từ huyện đến tỉnh, nhiều giải thưởng quốc gia, như giải “Tinh Hoa Văn Hóa Việt 2004” tại Huế.

Quốc đích thực là nghệ nhân tiêu biểu suất sắc của Âu Lạc, là con chim đầu đàn của những thế hệ học trò suốt hơn 20 năm tạo dựng và phát triển. Nguyễn Thế Quốc đã đóng góp một phần quan trọng không thể thiếu, để Âu Lạc trở thành công ty tiên phong trong lĩnh vực gỗ mỹ thuật – nghệ thuật, chuyên chở những giá trị văn hóa mang đậm bản sắc Việt, là đơn vị hàng đầu Việt Nam trong ngành gỗ mỹ nghệ.

 

Âu Lạc 17/07/2016

Nghệ nhân Trần Thu

Trả lời